☑︎ Lần cập nhật gần nhất của bài đánh giá này: Tháng Sáu 2024

Mọi người đều đồng ý rằng việc học cả đời không còn là sự chọn lựa tùy ý trong thế kỷ 21 nữa. Chúng ta càng sở hữu nhiều kiến thức và kỹ năng thì càng có nhiều cơ hội phát triển trong sự nghiệp hay thành công trong công việc.

Và với các nền tảng như Udemy, chúng ta không có cớ gì để không học cả!

Trong bài hướng dẫn chi tiết này, chúng ta sẽ tìm hiểu các khóa học Udemy có xứng đáng với thời gian (và tiền bạc) của bạn hay không, cũng như trả lời các câu hỏi có liên quan và quan trọng nhất:

 • 🎓Chính xác thì Udemy là gì và hoạt động như thế nào?
 • 📊Các khóa học trên nền tảng này tốt như thế nào?
 • 🔍Làm thế nào để tìm được những khóa học hay nhất?
 • ✔️Ai nên sử dụng Udemy và ai không nên?

Trước khi chúng ta thảo luận về những bí quyết để tận dụng tối đa Udemy ở Việt Nam, điều quan trọng là hiểu nền tảng này khác với các dịch vụ học trực tuyến khác như thế nào:

Udemy là gì?

Sự kết hợp của hai từ “you + academy” (bạn + học viện), Udemy khẳng định mình là một thị trường học tập toàn cầu – nói cách khác, là một tập hợp các khóa học online 🤓 Trên thực tế, đó là một tập hợp rất, rất lớn:

Cho đến hiện tại, Udemy là nền tảng học online lớn nhất trên thế giới, bất kể dùng thước đo nào – các chọn lựa khóa học, số học viên, hay các ngôn ngữ hiện có:

Udemy Vietnam là gì?

Ngoài quy mô và sự phát triển liên tục, còn có một số tính năng độc đáo giúp Udemy khác biệt so với những chọn lựa khác –

 • Trong khi các nền tảng khác có xu hướng tập trung vào những khóa học mang tính học thuật do các trường đai học lớn tạo ra, Udemy hoàn toàn hướng về kiến thức và các kỹ năng thực tế – một sự tập trung rõ ràng vào việc học tập bằng cách thực hiện, và thật sự sử dụng những gì học được trong đời sống hàng ngày.
 • Ngoài ra, Udemy còn dùng một phương pháp dân chủ hóa hơn để dạy và học so với hầu hết các nền tảng online khác – ở đây, bất kỳ ai cũng có thể tạo ra một khóa học và bắt đầu chia sẻ các kỹ năng của mình với thế giới.

Tất cả những điều này có nghĩa rằng các kỹ năng hữu dụng mới là trọng điểm của Udemy, thay vì những tấm bằng đẹp mắt 📜:

…đúng, bạn sẽ nhận giấy chứng nhận sau khi hoàn thành khóa học, nhưng sẽ không có logo của Harvard hay MIT để có thể khoe trên hồ sơ LinkedIn của mình

Do vậy, các khóa học hay nhất trên Udemy không được quyết định bởi thương hiệu trường đại học, mà thay vào đó là bởi tính hữu dụng thực sự của nội dung và tài năng giảng dạy của gia sư.

Nguyên tắc “ai cũng có thể thoải mái truy cập” chắc chắn cũng dẫn đến RẤT NHIỀU khóa học xoàng xĩnh hay thậm chí nhảm nhí trên nền tảng này (đây có thể là điều Udemy thường bị phê bình nhất).

Nhưng “tin” vui đây:

Trong số 150,000 khóa học, chắc chắn có những khóa tuyệt vời về mọi chủ đề có thể có – và với một chút nỗ lực, bạn có thể dễ dàng tìm ra chúng.

Trong phần tiếp theo, chúng tôi sẽ chia sẻ một số lời khuyên hữu ích về cách làm điều đó, dựa trên 7 năm kinh nghiệm của chúng tôi với Udemy:

Cách tìm những khóa học hay nhất trên Udemy

Như chúng tôi đã đề cập ở phần trước, Udemy cho phép bất kỳ ai cũng có thể tạo các khóa học mới trên nền tảng này; điều này ám chỉ chất lượng các khóa học sẽ có sự khác biệt rất lớn – từ kinh khủng cho đến tuyệt vời…

…nhưng điều đó cũng đảm bảo rằng những người dạy tài năng thật sự có được cơ hội bình đẳng để chia sẻ kỹ năng của mình, bất kể họ có làm việc cho các trường đại học nổi tiếng hay không.

Cũng giống như chọn một căn hộ để thuê trên Airbnb hay một cuốn sách mới để đọc trên Amazon, bí quyết để tìm ra các khóa học hay nhất trên Udemy là thu hẹp dần những chọn lựa của mình cho đến khi tìm được chọn lựa hoàn hảo 🎯

Đây là cách từng bước tiếp cận quá trình này:

 1. Đầu tiên và quan trọng nhất, tìm các ứng cử viên xứng đáng. Cách dễ nhất là dùng catalo của Udemy, đi từ các phân nhóm rộng cho đến những chủ đề cụ thể hơn:

  Truy cập catalo các khóa học của Udemy ›

  Trong các ví dụ bên dưới, chúng ta sẽ xem qua một khóa giới thiệu rất hay về phát triển Javascript:

  Udemy: categories

  Nếu bạn muốn tìm một chủ đề hiếm gặp hơn (hay đơn thuần là không thể tìm thấy nó trong catalo), bạn có thể cần thực hiện tìm kiếm bằng từ khóa.

 2. Trên trang thể loại hay kết quả tìm kiếm, cuộn xuống danh sách khóa học và chọn 2-3 khóa học phù hợp nhu cầu của bạn:

  Udemy: filter results

  Đảm bảo chúng được đánh giá trên 4.5 sao và có ít nhất vài trăm đánh giá. Dùng bộ lọc ở bảng bên trái và công cụ phân loại để thuận tiện hơn.

 3. Tiếp theo, đọc thông tin khóa học về mỗi khóa mà bạn đã chọn ở bước trước để đảm bảo khớp với nhu cầu và kỳ vọng của bạn:

  Udemy: course info

  Cẩn thận nghiên cứu ô màu xám có ghi rằng “What you’ll learn” (những gì bạn sẽ học), cũng như mục lục, yêu cầu và miêu tả chính về khóa học.

  LỜI KHUYÊN: hãy đảm bảo kiểm tra ngày “cập nhật gần nhất” trong phần tiêu đề của khóa học – nội dung ở những thể loại phát triển nhanh (chẳng hạn như phần mềm hay thiết kế) có xu hướng lỗi thời mỗi 1-2 năm!

  Theo logic này, một khóa học về quản lý thời gian không cần được cập nhật thường xuyên như hướng dẫn về Javascript hay hướng dẫn về trải nghiệm người dùng trên các ứng dụng di động.

 4. Bây giờ là lúc tìm hiểu về người hướng dẫn: cuộn xuống thêm nữa cho đến khi bạn thấy phần hiển thị thêm chi tiết về tác giả của khóa học.

  Hãy chú ý đến các số liệu thống kê bên cạnh hình đại diện của họ – quan trọng nhất là xếp hạng chung của họ trong tất cả các khóa học, với tối thiểu 4.5 là lý tưởng nhất:

  Udemy: course instructor

  Ngoài ra, hãy đọc phần tự miêu tả của tác giả để biết về trình độ học vấn và các chứng chỉ của họ – họ đã làm việc trong ngành có liên quan được bao lâu…

 5. Dĩ nhiên, để có thêm yếu tố cân nhắc, chúng ta có đánh giá của người dùng. Khi cuộn xuống bên dưới phần tác giả, bạn sẽ thấy một biểu đồ hiển thị phân tích xếp hạng của khóa học:

  Udemy: course reviews

  Hãy xem kỹ biểu đồ và đảm bảo phần lớn đánh giá là 5 sao. Cũng hãy kiểm tra rằng không có đột biến kỳ lạ nào về các đánh giá thấp, ví dụ như không quá 5% học viên cho 1 sao.

  Cuối cùng, đọc lướt qua 3-5 đánh giá thực tế, đặc biệt chú ý những phản hồi tiêu cực; nếu không thể thấy gì, bạn có thể dùng menu thả để hiển thị một số đánh giá 1 sao hay 2 sao.

 6. Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, hãy dành thời gian để thật sự xem video giới thiệu cũng như một trong các bài học – hầu như mọi khóa học trên Udemy đều cung cấp các đoạn xem thử:

  Udemy: course preview

  Hãy xem kỹ phong cách dạy của người hướng dẫn: họ có nói quá nhanh? Quá chậm? Giọng họ có gây khó chịu cho bạn mà không rõ lý do không? Không ư? Tuyệt vời!

Nếu một khóa học vượt qua tất cả các bước sàng lọc trên, bạn có thể khá chắc rằng đó sẽ là một khóa học hay. Nhưng chưa hết –

Đây là một số lời khuyên bổ sung để tận dụng tối đa Udemy:

 • Bạn có thể tìm thấy các khoản giảm giá 60% đến 90% 💸 ở các khóa học tuyệt vời trong hầu như mọi thể loại – do đó rất hiếm khi cần trả hơn $20 cho một khóa học, trừ khi khóa học đó rất chuyên biệt hay về chủ đề nâng cao.
 • Đã học một khóa có trả phí và không hài lòng? Bạn có thể được hoàn tiền toàn bộ 💰 trong vòng 30 ngày kể từ ngày mua: truy cập khóa học trong bảng điều khiển và click vào dấu ba chấm ở góc phải trên cùng.

Trước khi chuyển sang phần nhận định sau cùng, chúng ta hãy tóm tắt lại những gì đã tìm hiểu về Udemy bằng cách liệt kê những mặt mạnh và yếu, so với các nền tảng học online khác:

Ưu và nhược điểm của Udemy

 • Udemy cung cấp nhiều sự chọn lựa khóa học nhất so với bất kỳ nền tảng nào khác (trên thực tế, có thể còn nhiều hơn tất cả các chọn lựa khác cộng lại!)
 • Ai cũng có thể tạo khóa học, do đó các khóa học hay nhất được xác định bởi chất lượng thật của nội dung chứ không phải bởi các thương hiệu trường đại học.
 • Hiện có các khóa học với hơn 60 ngôn ngữ trên nền tảng, với những ngôn ngữ chính theo vùng như tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và tiếng Đức cung cấp hàng tiêu đề.
 • Bạn được truy cập vĩnh viễn không hạn chế đối với mọi nội dung của các khóa học mà bạn đã mua (và dĩ nhiên bất kỳ khóa học miễn phí nào trên nền tảng).
 • Bảo hành hoàn tiền 30 ngày đối với bất kỳ khóa học có trả phí nào: Udemy sẽ hoàn tiền toàn bộ nếu bạn không hài lòng với khóa học đã mua từ chưa đầy một tháng trước.
 • Các khóa học Udemy có xu hướng tập trung vào những kỹ năng thực tế thay vì kiến thức lý thuyết đơn thuần.
 • Đối với các nhóm từ 5 người trở lên, Udemy for Business (Udemy dành cho kinh doanh) cung cấp chương trình đào tạo không phụ thuộc địa điểm dựa trên tập hợp +5000 khóa học được tuyển chọn.
 • Số lượng khóa học hiện tại có thể quá nhiều, và việc chọn một khóa học hay cần có thời gian.
 • Văn bằng khóa học được Udemy cấp trực tiếp và hiếm khi đề cập đến một thương hiệu trường đại học nổi tiếng.
 • Một số khóa học hay nhất thường bằng tiếng Anh, và một số ngôn ngữ nhất định thì cung cấp ít lựa chọn hơn.

Có nên dùng Udemy không?

Câu hỏi này cũng hơi giống với hỏi “có nên dùng Airbnb không?”: có những căn hộ tuyệt vời lẫn những căn hộ nhảm nhí – do đó tất cả liên quan đến sự chọn lựa của bạn.

Tương tự, Udemy là một nền tảng khổng lồ với hàng ngàn khóa học rất hay và thậm chí nhiều khóa học tầm thường hoặc không có giá trị:

🔍 nếu dùng cách tiếp cận có phương pháp cho quá trình chọn lựa, bạn có thể tìm được nội dung giáo dục tuyệt vời với giá rất hợp lý (hay thậm chí miễn phí).

Như bạn có thể đã hiểu, bản thân Udemy không hẳn là chọn lựa tốt nhất cho mọi người – đây là những gì bạn nên ghi nhớ:

 • Udemy có thể KHÔNG dành cho bạn nếu bạn muốn một khóa học chuyên ngành cơ bản như sinh học phân tử hay văn học cổ điển – hoặc nếu bạn đang tìm một văn bằng được công nhận quốc tế từ một trường đại học nổi tiếng.
 • Trái lại, bạn có lẽ NÊN thử Udemy nếu cần học một kỹ năng thực tế để thăng tiến trong sự nghiệp, nếu bạn thích học thông qua thực hiện, và nếu bạn đánh giá cao phạm vi rộng nhất có thể của các chủ đề, ngôn ngữ và phương pháp dạy:

Chọn từ 150,000 khóa học trên Udemy ›

Vẫn còn thắc mắc về Udemy? Hay bạn đã học một số khóa trên nền tảng này? Dù thế nào, hãy vào phần bình luận bên dưới và chúng ta cùng giúp nhau đưa ra những chọn lựa mang tính thông tin hơn nhé!

Không tìm thấy những gì cần tìm? Hãy hỏi chúng tôi bất cứ điều gì!
🤓
Tôi cần thêm thông tin về Udemy
🤨
Tôi vẫn có câu hỏi về Udemy
🤔
Tôi không thể quyết định Udemy có phù hợp cho mình không
🙄
Điều gì khác…

Cùng thảo luận!