HostGator đã có từ lâu đến nỗi tất cả chúng ta đều quá quen với chú cá sấu xanh dương thân thiện cùng nụ cười toe toét.

Nhưng làm bạn với nó có thật sự an toàn không?

Cùng tìm hiểu nhé! Trong bài phân tích chuyên sâu này, chúng ta sẽ xem xét HostGator thật kỹ, phân tích nền tảng, ưu đãi, mức giá, sự hỗ trợ của họ – và đưa ra đáp án cho câu hỏi sau: có nên chọn HostGator thay vì những nhà cung cấp hosting khác không?

Trong chuyến hành trình của chúng ta, bạn sẽ khám phá linh vật Snappy của họ từng trông như thế nào ở dạng 2D, cũng như những điều khác (được cho là có liên quan hơn) mà bạn cần biết về HostGator:

 • 👥Ai sở hữu HostGator và tại sao điều này lại quan trọng?
 • 🧭Gói hosting mà bạn nên chọn là gì, nếu có?
 • 🐊HostGator có tốt hơn các nhà cung cấp lớn khác không?
 • 💵Bạn có thể tiết kiệm tiền với HostGator order không?

Liên quan đến câu cuối ấy – gần cuối bài đánh giá này, chúng tôi cung cấp một mã giảm giá độc quyền có thể được dùng để giảm chi phí cho những sản phẩm HostGator nhất định, nếu bạn quyết định thử qua.

Một lưu ý nhỏ trước khi chúng ta bắt đầu: nếu bạn đang tìm những từ khóa như host gator hay gator host và tìm thấy bài đánh giá này – đây quả thật là cùng công ty, do đó bạn đã ở đúng nơi rồi đấy 😉

Ngoài điều đó, hãy nghiên cứu mẫu vật của chúng ta một cách cẩn thận, từ đầu đến đuôi: lấy kính lúp và thước ra ngay nào, và đừng quên để tay tránh xa hàm của nó ngay cả khi nó bất động nhé – đề phòng thôi mà!

Đầu: HostGator là gì?

Như tên gọi đã gợi ý, HostGator là một công ty web hosting. Điều này nghĩa là họ cung cấp các dịch vụ cho phép bạn tạo và quản lý các trang web. Có một sự thật thú vị:

Theo W3Techs, gần 2% trang web trên thế giới sử dụng HostGator làm nhà cung cấp hosting (từ nghiên cứu 10 triệu trang web hàng đầu của W3T).

Như thế là rất nhiều trang web!

Thực tế, dữ liệu trên đặt HostGator hiên ngang đứng trong top10 của ngành công nghiệp hosting.

Tuy nhiên, bất kỳ công ty lớn nào cũng phải khởi đầu với một khách hàng duy nhất; và đối với ‘Gator thì điều đó xảy ra vào năm 2002, khi một sinh viên đại học từ Florida có tên Brent Oxley quyết định rằng anh muốn trở thành doanh nhân Internet.

HostGator history

Từ “Lacoste” đến 3D – sự tiến hóa của linh vật HostGator

Phi vụ đã phát triển mạnh trong một thập kỷ, cho đến khi nó được bán cho một công ty khác vào năm 2012. Và công ty đó không ai khác ngoài… Endurance International Group (EIG)!

Giờ thì, tại sao tôi lại giới thiệu theo cách kịch tính như vậy?

Bởi vì Endurance là một tay chơi năng động và độc đáo trong thị trường hosting, và do đó là một người hùng thường trực cho các bài đánh giá của chúng tôi:

EIG tự xem mình như một “nhà cung cấp tích hợp mọi thứ cần thiết cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa để xây dựng diện mạo web của họ”. Tuy nhiên, nói cụ thể hơn, theo báo cáo thường niên mới nhất của họ, hơn 50 trong số 77 (!) thương hiệu của họ cung cấp cùng một dịch vụ – web hosting.

Nói cách khác, Endurance là một công ty chuyên mua những web host hiện có và khai thác tiền tối đa từ các thương hiệu của họ.

Được thôi, bạn có thể nói – nhưng điều đó có ảnh hưởng đến khách hàng HostGator theo cách rõ rệt nào không?

Dĩ nhiên! Thực tế là, theo đủ mọi cách tốt và xấu:

 • Sự ổn định và độ tin cậy: là một trong những tên tuổi hàng đầu trong danh mục thương hiệu của một tập đoàn lớn đa quốc gia, HostGator có rất ít nguy cơ đóng cửa đột ngột hay tuyên bố phá sản.
 • Hiệu quả hoạt động: mọi điều về HostGator đều được tối ưu hóa và rồi tối ưu hóa lần nữa, dựa trên kinh nghiệm dày dặn của công ty mẹ với danh mục khổng lồ gồm các thương hiệu hosting của họ.
 • Tập trung khai thác tiền: EIG mua các doanh nghiệp hiện hữu, và họ thường chi trả RẤT NHIỀU cho những thỏa thuận như thế. Điều này nghĩa là họ phải không ngừng tập trung vào việc lấy lại số tiền đó dưới dạng lợi nhuận. Bất cứ điều gì không trực tiếp dẫn tới lợi nhuận đầu tư cao đều không khiến Endurance và các công ty con của họ bận tâm cho lắm.
 • Phương pháp dạng băng chuyền: bởi vì không thương hiệu nào trong danh mục của Endurance đã được phát triển từ đầu, ta không phải đối mặt với tầm nhìn của nhà sáng lập, một ý tưởng độc đáo hay đề xuất giá trị – chỉ một trong 50+ thương hiệu tương tự có những phương diện với đôi chút khác biệt trong khi sử dụng cùng một back-end.

Dĩ nhiên là tùy bạn quyết định xem những lợi ích của việc là một phần của Endurance Group có vượt hơn những bất lợi tiềm tàng hay không.

Chiến lược kinh doanh của họ không “hay” không “dở” về bản chất – chỉ đơn thuần là một chiến lược. Tuy nhiên, đáng để ghi nhớ những điều liên đới khả thi: ví dụ như không có động lực nào để các thương hiệu như HostGator cung cấp chất lượng đặc biệt – chỉ những kỹ năng bán hàng được tối ưu hóa và cơ sở hạ tầng đủ-tốt mà thôi.

Chúng ta sẽ xem kỹ hơn những vấn đề này và các chi tiết khác của những gì HostGator cung cấp trong phần tiếp theo của bài đánh giá:

Thân: Các Sản phẩm và Gói

Được rồi, đến lúc dành cho phần béo bở đây!

Dòng sản phẩm của HostGator bao gồm hàng chục hạng mục khác nhau, nhưng trong bài đánh giá này, chúng ta sẽ chỉ tập trung vào những sự cung cấp hàng đầu của họ: hosting dùng chung, nghĩa là cái mà họ gọi đơn giản là “web hosting” trong menu chính của mình.

(ở cuối phần này, chúng tôi vẫn sẽ cung cấp thông tin tổng quan nhanh về các sản phẩm khác, cũng như giải thích tại sao không đáng thảo luận chi tiết về chúng ở đây)

Trước khi chúng ta tiếp tục thì – để phòng hờ, hosting “dùng chung” là gì?

Như tên gọi đã gợi ý, hosting dùng chung ám chỉ rằng các nguồn lực của mỗi máy tính chuyên dụng, hay server, được phân chia giữa một số khách hàng.

Điều này nghĩa là ít năng lực máy tính hơn cho trang web của bạn nói riêng, nhưng cũng có nghĩa là giảm chi phí đáng kể so với những dạng hosting khác, đồng thời vẫn được cung cấp đủ quyền tự quản và hiệu suất.

Sự đánh đổi này có vẻ xứng đáng cho hầu hết các dự án online, bởi vì phần lớn các trang web trên Internet ngày nay đều đang sử dụng hosting dùng chung.

Khi nói đến hosting dùng chung, các khách hàng HostGator có thể chọn giữa ba gói (bốn ở một số nước):

HostGator shared hosting

Sự khác biệt chính giữa gói rẻ nhất và gói có giá trung bình là khả năng thiết lập nhiều hơn 1 domain, như vậy nếu đang muốn tạo một trang web đơn, bạn nên chọn phương án rẻ nhất. Bạn luôn có thể nâng cấp sau đó nếu quyết định mở rộng đế chế 👑 online của mình.

(Các) gói đắt hơn không hẳn là cung cấp nhiều giá trị so với gói trung bình, nghĩa là – bạn rốt cuộc chi trả nhiều hơn 50-90% cho một vài tính năng bổ sung chẳng mấy đáng giá trừ khi bạn không quan tâm đến ngân sách và chỉ thích món tốt nhất mỗi khi mua hàng.

Điều này ám chỉ rằng, trong hầu hết các trường hợp, đối với những ai cần vài trang web thì gói ở giữa là chọn lựa tối ưu. Mặc dù sự khác biệt với gói hàng đầu trông có vẻ nhỏ khi thể hiện trên cơ sở hàng tháng nhưng nó có thể cộng gộp thành rất nhiều chi phí thêm qua nhiều năm.

Đây là một số điểm chúng tôi đánh giá cao ở các gói web hosting của HostGator, cũng như một số điểm chúng tôi không thích lắm:

 • Giảm giá thường xuyên và những ưu đãi đặc biệt làm cho các gói hosting dùng chung của HostGator là một trong những loại phải chăng nhất cho web, đặc biệt là khi bạn thanh toán trước 2 hoặc 3 năm.
 • Có thể dùng coupon trong khi thanh toán là điều chỉ có thể thấy ở một vài web host. Trong trường hợp của HostGator, bạn có thể tham khảo phần cuối ở bài đánh giá của chúng tôi để tìm mã như thế; đây không phải là khoản lớn xét về quy mô giảm giá, nhưng nếu bạn quyết định chọn Gator làm nhà cung cấp của mình thì thật thú vị khi biết có cơ hội tiết kiệm được thêm chút tiền.
 • Chứng chỉ SSL miễn phí được bao gồm mặc định; có sự kết nối an toàn (và một https:// trong địa chỉ trang web của bạn thay vì http://) được coi là tuyệt đối nhất hiện nay; cùng với những yếu tố khác, SSL ảnh hưởng đến thứ hạng trang của bạn bởi thuật toán tìm kiếm của Google.
 • Domain miễn phí 1 năm nếu bạn chọn bất kỳ chu kỳ thanh toán thường niên nào. Đây chỉ là một nghĩa cử để bạn tiết kiệm thêm một chút trong khi mua. Tuy nhiên hãy nhớ rằng bất cứ món gì bạn mua với giá giảm sẽ được gia hạn với giá thông thường. Về vấn đề đó:
 • Giá gia hạn cao hơn giá niêm yết ban đầu, do đó hóa đơn hosting cho kỳ kế tiếp của bạn sẽ cao hơn đến 60%. Chí ít HostGator có khả năng thông tin những mức giá tiêu chuẩn rõ ràng ở trang thanh toán, trái với một số nhà cung cấp hosting kém tỉ mỉ khác.
 • Các tính năng cộng thêm được chọn sẵn trong quá trình thanh toán (ở một số vùng) là một kỹ thuật khá khó chịu, buộc bạn phải chú ý kỹ để không phải vô tình chi trả thứ mà mình không thật sự cần, chẳng hạn như add-on “chống hacker” (WordPress có các plugin an ninh tuyệt vời).

Gì cơ? À đúng rồi, chúng tôi đã hứa giải thích tại sao lại bỏ qua các sản phẩm khác của HostGator!

Những sản phẩm này bao gồm một số dạng hosting cũng như trình tạo trang web nâng cao – và cả hai đều có thể được hiểu rõ hơn thông qua bối cảnh trạng thái của HostGator khi là một phần của Endurance Group.

Ngoài hosting dùng chung, ‘Gator cũng cung cấp các gói hosting cloud, WordPress có quản lý, VPS, các gói dành riêng, và thậm chí các gói trên nền tảng Windows. Tuy nhiên tất cả đều có một điểm chung:

– không sản phẩm nào trong số đó là lĩnh vực tập trung hay chuyên môn chính của HostGator.

Phần lớn khách hàng của họ có hosting dùng chung, và đó là điều HostGator đang làm từ lúc bắt đầu, từ lâu trước khi được sáp nhập vào Endurance.

Đây là một nguyên tắc đơn giản mà bạn phải tuân theo:

Nếu không chắc mình cần loại hosting nào, bạn có thể cần hosting dùng chung, và HostGator là ứng cử viên sáng giá.

Điều ngược lại hầu như cũng luôn đúng:

Nếu bạn biết chắc rằng mình cần thứ gì đó khác với hosting dùng chung, bạn có thể không muốn dùng HostGator. Ví dụ như nếu bạn cần cloud, hãy thử Digital Ocean hay một nhà cung cấp chuyên biệt tương tự.

Đối với “Gator Website Builder”, đây đơn thuần là một phiên bản được đổi thương hiệu của một công cụ khác từ danh mục của Endurance (được đặt tên sáng tạo là Site Builder).

Họ dùng một hệ thống thông minh gồm nhiều mức giá và giảm giá khác nhau để làm nó càng đặc biệt hơn nữa, nhưng nếu bạn tính toán thì cuối cùng cả hai công cụ có giá chính xác là không đổi.

Điều này nghĩa là nếu bạn đăng ký gói với Gator Website Builder, bạn thật sự đang mua từ một thương hiệu hoàn toàn khác. Điều này vốn không “tệ”, nhưng ít nhất là đảm bảo sẽ có một đánh giá riêng biệt (phá bĩnh: có nhiều công cụ xây dựng trang tốt hơn nhiều so với Site Builder, ví dụ như Weebly).

Tóm lại…

 • Sản phẩm: HostGator có một chọn lựa thông minh nếu bạn muốn tạo một hay nhiều trang web và không có yêu cầu đặc biệt (chẳng hạn như server hay cơ sở hạ tầng cloud dành riêng;
 • Các gói: chọn giữa các gói hosting rẻ nhất và rẻ nhì, tùy vào việc bạn cần bao nhiêu trang web;
 • Mức giá: tận dụng các mức giá thấp hơn bằng cách chọn chu kỳ thanh toán dài hơn, nhưng đừng quên rằng hóa đơn lần tới của bạn sẽ có phần cao hơn.

Tiếp theo, chúng ta xem qua một số đặc tính ít rõ rệt nhưng vẫn rất quan trọng của HostGator mà bạn có thể gặp phải về lâu dài –

Đuôi: Độ Tin cậy và Hỗ trợ

Các trang web thường là những dự án dài hạn. Điều này nghĩa là khi bạn chọn một công ty hosting, bạn đang thực hiện sự chọn lựa nhiều năm.

Do đó cần suy nghĩ xa hơn những khoản giảm giá tức thì và cân nhắc những điều có thể tạo sự khác biệt theo thời gian – chẳng hạn như sự ổn định của dịch vụ và sự hỗ trợ khách hàng.

Cách hiệu quả nhất để đánh giá độ tin cậy của một nhà cung cấp hosting nhất định (và so sánh với những nhà cung cấp khác) là cân nhắc hai điều:

 • thời gian hoạt động, hay phần trăm thời gian mà một server trung bình hoạt động và chạy, và như thế nghĩa là trang web của bạn khả dụng với công chúng;
 • thời gian phản hồi, nghĩa là khách truy cập của bạn phải đợi bao lâu để nhận được phản hồi đầu tiên cho các kết nối đến.

Theo dữ liệu độc lập bởi Hrank, thời gian hoạt động khắp các server của HostGator là khoảng 99.96% trong 6 tháng qua; điều này hoàn toàn nằm trong giới hạn đảm bảo cho thời gian hoạt động của họ là 99.9%:

HostGator uptime

Dữ liệu thời gian hoạt động của HostGator theo Hrank

Nếu xem dữ liệu hàng ngày, chúng ta có thể phát hiện những ngày nhất định với thời gian hoạt động dưới 99%, nghĩa là hơn 15 phút cho thời gian không hoạt động mỗi ngày – tuy nhiên, biểu hiện như thế là bình thường miễn sao những con số tổng quát đủ tốt.

Thời gian phản hồi trung bình đối với HostGator dao động khoảng 1100 mili giây, hay 1.1 giây – điều không quá ấn tượng đối với một nhà cung cấp hosting quốc tế.

Tốc độ trang web sẽ vẫn phụ thuộc nhiều vào sự chọn lựa các WordPress plugin của bạn và kích thước những hình ảnh mà bạn sử dụng, nhưng đáng để ghi nhớ rằng bản thân server vẫn sẽ cộng thêm một ít thời gian vào đó.

Nếu bạn cực kỳ ưu tiên giảm thiểu thời gian phản hồi server so với mọi thứ khác, bạn có thể xem qua chẳng hạn như Hostinger để có tốc độ server tốt hơn ở hầu hết các vùng (tuy nhiên nó có những điểm yếu riêng, do đó hãy đọc bài đánh giá cẩn thận trước khi đưa ra quyết định!)

***

Khi nói đến hỗ trợ khách hàng, HostGator cung cấp mọi thứ bạn có thể cần với tư cách là người dùng hosting, quan trọng nhất là live chat 24/7/365 và hỗ trợ điện thoại cũng như một thư viện mở rộng với những bài viết hữu ích.

HostGator chat

Đến nay, cách thuận tiện nhất để liên lạc với nhân viên của ‘Gator là thông qua chat, và sau khi thử qua ở một số dịp, chúng tôi không có gì phàn nàn:

 • Đội ngũ hỗ trợ có thái độ thân thiện; có xu hướng trả lời nhanh và đi thẳng vào vấn đề. Hầu hết các thắc mắc của chúng tôi đều được giải quyết trong vòng vài phút từ khi bắt đầu chat.
 • Những câu trả lời mà chúng tôi nhận được thường đủ chi tiết để hữu ích, đồng thời đủ ngắn gọn để dễ đọc.
 • Lời hứa 24/7 không phải là lời hứa suông – những lần chat của chúng tôi được phản hồi trong vòng 1-2 phút cho dù đang nửa đêm.

Tóm lại, khách hàng của HostGator có thể kỳ vọng trang web của mình online >99.9% thời gian, đồng thời duy trì tốc độ kết nối hợp lý (mặc dù không quá đặc biệt).

Đội ngũ hỗ trợ hoạt động hiệu quả và giúp ích hơn đáng kể so với các thương hiệu nhỏ của Endurance như PureHost hay Netfirms; không bình luận tiêu cực về lĩnh vực này.

***

Giờ đây sau khi đã khảo sát con vật từ đầu đến đuôi, chúng ta có thể thấy rõ rằng vừa có những lợi thế và những điểm yếu khi sử dụng HostGator.

Tuy nhiên khía cạnh nào của cuộc tranh luận là hấp dẫn hơn?

Ưu và Khuyết điểm của HostGator

Để tìm hiểu, sẽ không hại gì khi tóm tắt những phát hiện của chúng tôi – điều này sẽ giúp chúng tôi đưa ra nhận định rõ ràng ở phần cuối của bài đánh giá:

 • HostGator là chuyên gia về web hosting dùng chung với nhiều kinh nghiệm có được từ một lượng khách hàng khổng lồ và hồ sơ theo dõi dài hàng thập kỷ.
 • Rất ít nhà cung cấp hosting có thể sánh với HostGator, nếu có, xét về mức giá; bạn có thể chắc chắn rằng hầu như sẽ luôn tìm được những khoản giảm giá lớn và ưu đãi đặc biệt, nhất là khi bạn chọn các chu kỳ thanh toán dài.
 • Bạn có thể được tên domain miễn phí với hosting order của mình; xin nhớ rằng domain sẽ được gia hạn với giá thông thường sau 1 năm.
 • Thời gian hoạt động của server trung bình là con số 99.9% dễ chịu được đề cập trong đảm bảo dịch vụ của HostGator. Đây là mức tiêu chuẩn đối với hosting dùng chung và có nghĩa là thời gian không hoạt động tổng cộng mỗi tháng dự kiến là chưa đầy một giờ.
 • Kể từ năm 2012, HostGator là một phần của Endurance Group, một tập đoàn lớn đa quốc gia, khiến họ càng là nhà cung cấp hosing ổn định hơn hầu hết các đối thủ cạnh tranh.
 • Bạn có thể được hỗ trợ 24/7/365 bằng cách dùng live chat của HostGator, cả khi bạn đang hiện có một tài khoản hay chỉ đang cân nhắc trở thành khách hàng. Đội ngũ hỗ trợ rất hiểu biết và thân thiện.
 • Trên thực tế, nhờ kho lưu trữ lớn gồm những bài viết hướng dẫn và trợ giúp bạn thậm chí sẽ không cần dùng chat quá thường xuyên.
 • Chủ sở hữu HostGator, Endurance Group, tập trung vào việc khai thác dòng tiền từ những nhà cung cấp hosting được mua lại, điều này ám chỉ rằng HostGator có ít động lực đổi mới và tiến xa vì khách hàng.
 • Thời gian phản hồi của server, điều ảnh hưởng đến tốc độ tải trang web của bạn, cũng ổn nhưng không quá tuyệt vời đối với nhà cung cấp hosting thuộc tầm cỡ này.
 • Khi mua các dịch vụ HostGator, ta nên luôn ghi nhớ rằng các mức giá đặc biệt được liệt kê trên trang web của họ chỉ có hiệu lực cho chu kỳ thanh toán đầu tiên.

HostGator Coupon độc quyền (Sử dụng trong Tháng Bảy 2024)

Trước khi chúng ta đi đến kết luận, đây là một cách nhanh gọn để tiết kiệm thêm tiền khi mua HostGator nếu bạn chọn chu kỳ thanh toán ngắn (12 tháng hoặc ngắn hơn).

Trong khi thanh toán, tìm phần 5. trên trang và nhập mã sau thay vì cái đã điền sẵn, sau đó click vào “Validate” (Xác nhận) và kiểm tra xem giá sau cùng của bạn có được giảm không.

Hoặc chỉ cần click vào link sau để áp dụng mã tự động cho gói hosting dùng chung 12 tháng:

Áp dụng Giảm giá HostGator ›

Mã coupon hiệu lực với cả gói hosting lẫn các dịch vụ thêm, cung cấp khoản giảm giá từ 10% đến 25% so với mã mặc định.

SATORI

QUAN TRỌNG! Xin nhắc lại, coupon này chỉ có hiệu lực cho các chu kỳ thanh toán 1, 3, 6, và 12 tháng! Đối với các chọn lựa hai hoặc ba năm, tốt hơn là bạn dùng coupon riêng của HostGator được áp dụng mặc định.

Thôi được, bây giờ là phần kết luận –

Nhận định sau cùng: Bạn có nên dùng HostGator trong 2024?

Sau khi xem xét kỹ nền tảng, sản phẩm, các gói, hỗ trợ, và các đặc tính kỹ thuật của HostGator, chúng tôi có thể khuyên dùng nhà cung cấp này không?

Đối với hầu hết các dự án online (có thể bao gồm dự án của bạn), web hosting dùng chung từ ‘Gator quả thật là một chọn lựa thích hợp, cung cấp giá trị tuyệt vời xứng đáng đồng tiền cùng với độ tin cậy và sự hỗ trợ được đảm bảo bởi một trong những tay chơi lớn nhất trong ngành 😎

Đặc biệt:

 • Đối với trang web đơn, chọn gói hosting dùng chung rẻ nhất, nó có mọi thứ bạn cần.
 • Nếu bạn cần nhiều hơn một trang web, chọn gói rẻ nhì và cân nhắc các chu kỳ thanh toán dài (2 hoặc 3 năm) để có giá tốt hơn.

Mặt khác, nếu bạn là nhà phát triển web chuyên nghiệp và biết cụ thể rằng mình cần một dạng hosting nâng cao hơn (chẳng hạn như cloud hay loại chuyên biệt), hãy xem qua những nhà cung cấp chuyên dụng như Digital Ocean.

***

Bạn vẫn còn thắc mắc về HostGator? Hay có thể sẵn lòng chia sẻ kinh nghiệm đầu tay của mình? Xin để lại suy nghĩ ở phần bình luận bên dưới, chúng ta hãy giúp nhau có nhiều thông tin để đưa ra quyết định nhé!

Tiết lộ liên kết: chúng tôi có thể nhận huê hồng với những yêu cầu mua được thực hiện sau khi đi theo một số link trong bài viết này. Điều này hoàn toàn không ảnh hưởng đến giá mà bạn chi trả. Trên thực tế, nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, xin hãy cân nhắc dùng các đường link này để hỗ trợ dự án của chúng tôi 🌱

Không tìm thấy những gì cần tìm? Hãy hỏi chúng tôi bất cứ điều gì!
🤓
Tôi cần thêm thông tin về HostGator
🤨
Tôi vẫn có câu hỏi về HostGator
🤔
Tôi không thể quyết định HostGator có phù hợp cho mình không
🙄
Điều gì khác…

Cùng thảo luận!