เช็คไอพี: ที่อยู่ IP ประจำเครื่อง คืออะไร?

เครื่องมือจับข้อมูล IP ของเรา จะช่วยให้คุณทราบหมายเลข IP สาธารณะของคุณ รวมทั้งตำแหน่งที่ตั้ง IP และข้อมูลอื่นที่เกี่ยวข้องกับการเชื่อมต่อกับระบบอินเทอร์เน็ตของคุณ

100.26.179.41
📑
คลิกเพื่อคัดลอก
กำลังโหลดข้อมูล...

ตำแหน่งที่ตั้ง IP ของฉัน

ประเทศ:
ประเทศสหรัฐอเมริกาของสหรัฐอเมริกา
เมือง/ภูมิภาค:
แอชเบิร์น
เขตเวลา:
อเมริกา/นิว _ ยอร์ค
กำลังโหลดข้อมูล...

ข้อมูลอื่น

IPv6:
ไม่พบ
ผู้ให้บริการ:
Amazon.com, Inc.
ใช้พร็อกซี:
ใช่

ยังมีคำถาม? เราช่วยคุณแก้ปัญหาได้! 💡 สิ่งสำคัญที่สุดเกี่ยวกับหมายเลข IP ที่คุณควรทราบคือ:

หมายเลข IP คืออะไรกันแน่?

IP (ย่อมาจากคำว่า “Internet Protocol” หมายถึง คือระเบียบวิธีที่กำหนดขึ้นสำหรับสื่อสารข้อมูลผ่านระบบอินเทอร์เน็ต) เป็นหมายเลขเฉพาะกำหนดสำหรับอุปกรณ์ทุกชิ้นที่ติดต่อผ่านระบบเครือข่าย (ในที่นี้คือ อินเทอร์เน็ต) หมายเลขนี้ทำหน้าที่เสมือนที่อยู่ ของผู้เข้าใช้งานเครือข่ายแต่ละคน

รูปแบบของ IP มี 2 แบบหลัก คือเวอร์ชัน 4 (IPv4) และเวอร์ชัน 6 (IPv6) แบบแรกมีหมายเลข 4 หลัก เริ่มจาก 1 ถึง 256 เว้นวรรคด้วยจุด “.” เช่น 63.123.34.235.

IPv6 ซับซ้อนและยาวกว่า มีทั้งตัวเลขและตัวหนังสือ หน้าตาประมาณนี้: 2015:ba7:0:1267:0:363:8:2

แม้ที่อยู่ที่ใช้งานได้จะใช้งานไปแล้วโดยเว็บทั่วโลก (World Wide Web) ในปัจจุบัน ยังมีการใช้หมายเลข IPv4 อย่างกว้างขวางมากกว่า IPv6 – เครื่องมือของเราจึงเน้นการใช้งานหมายเลข IP ในรูปแบบนี้โดยเฉพาะ

หมายเลข IP ส่วนตัว (Private IP) และหมายเลข IP สาธารณะ (Public IP) แตกต่างกันอย่างไร?

คุณเคยสงสัยไหมว่า คอมพิวเตอร์ของคุณเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตได้อย่างไร? กระบวนการที่ดูเหมือนจะเป็นเรื่องง่ายๆนี้ เกี่ยวข้องกับองค์ประกอบซับซ้อนหลายอย่าง

ประการแรก ระบบมี เราเตอร์ (router) ซึ่งสร้างสัญญาน Wi-Fi ให้กับคอมพิวเตอร์ของคุณ หรือมีช่องสำหรับสายเคเบิล เราเตอร์ส่งสัญญาณไปยัง ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต หรือ ISP ของคุณ หรืออธิบายให้ง่ายขึ้น คือ

หมายเลข IP สาธารณะของคุณ คือ ที่อยู่เฉพาะในพื้นที่สาธารณะ (ทั่วระบบอินเทอร์เน็ต) ซึ่งระบุสำหรับเราเตอร์ของคุณโดยผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตของคุณ

ในทางกลับกัน ที่อยู่ IP ส่วนตัว คือหมายเลขระบุในระบบภายในของคุณ เช่น หมายเลขที่สร้างขึ้นโดยเราเตอร์ Wi-Fi ที่อยู่นี้ไม่สามารถใช้บนอินเทอร์เน็ตได้

กล่าวโดยรวม ก็คือ:

อุปกรณ์แต่ละชิ้นซึ่งเชื่อมโยงในระบบ Wi-Fi เดียวกัน จะมีหมายเลข IP ส่วนตัว เฉพาะ แต่มีหมายเลข IPสาธารณะ เป็นหมายเลขเดียวกัน (เพราะทุกอุปกรณ์เข้าใช้งานอินเทอร์เน็ตผ่านเราเตอร์เครื่องเดียวกัน)

คุณอาจจะเดาได้แล้วตอนนี้ว่า เครื่องมือของเราแสดงเพียงหมายเลข IP สาธารณะของคุณเท่านั้น เพราะผู้ใช้งานภายนอกระบบไม่สามารถตรวจสอบแล้วพบหมายเลข IP ส่วนตัวของอุปกรณ์ของคุณได้ 🕵️‍♀‍

สถานที่ตั้งของที่อยู่ IP ของคุณอยู่ “ที่ไหน”?

ตามที่คุณจำได้จากคำถามที่แล้ว คุณรับหมายเลข IP สาธารณะจากผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตของคุณ หมายเลข IP นี้ เป็นไปตามช่วงหมายเลข ของที่อยู่ ซึ่งกำหนดให้สำหรับผู้ให้บริการโดยองค์กรระหว่างประเทศ ซึ่งมีหน้าที่จัดการหมายเลข IP ทั่วโลก

เพราะฉะนั้น เราจึงคาดการณ์ ที่อยู่จริงของคุณอย่างคร่าวๆ ได้ ตามหมายเลข IP สาธารณะของคุณ

การคาดการณ์นี้ ทำโดยการตรวจสอบรายละเอียดบนตารางข้อมูลพิเศษ ซึ่งจับคู่ช่วงหมายเลข IP กับผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต โดยตารางข้อมูลนี้มีการปรับเนื้อหาบ่อย แต่อาจจะยังมีข้อมูลเก่าหรือข้อมูลผิดบ้าง

ด้วยเหตุนี้ พิกัดสถานที่ IP ของคุณ จึงมีความใกล้เคียงที่อยู่จริงของคุณเป็น ส่วนใหญ่ – แต่บางครั้ง อาจจะไม่ถูกต้องนัก

เครื่องมือของเราใช้ระบบฐานข้อมูลที่ดีที่สุด ในการตรวจสอบที่อยู่ IP แต่ผลการตรวจสอบของคุณอาจจะไม่ถูกต้อง 100% โปรดคำนึงว่า ระบบอินเทอร์เน็ตนั้นเป็นโครงสร้างที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลา ซึ่งอาจจะเร็ว จนตามให้ทันอย่างแม่นยำไม่ได้เสมอไป :)

ฉันสามารถเปลี่ยนหรือซ่อนหมายเลข IP ได้ไหม?

แน่สิ! มีหลายวิธีในการจัดการกับหมายเลข IP สาธารณะของคุณ เพื่อให้มีความเป็นส่วนตัวมากขึ้น และเพื่อความปลอดภัยในการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตของคุณ

วิธีการที่เป็นที่นิยมมากที่สุดคือใช้ระบบ VPN หรือเครือข่ายส่วนตัวเสมือน (Virtual Private Network):

เครือข่าย VPN หรือซอฟท์แวร์พิเศษ (หรือ แอฟ) สร้าง “อุโมงค์” ปลอดภัย ระหว่างอุปกรณ์เชื่อมต่อและระบบเว็บด้วยคอมพิวเตอร์พลังสูงที่เรียกว่า เซิร์ฟเวอร์

อนึ่ง เครื่องมือของเราสามารถตรวจสอบได้ด้วยว่า คุณกำลังใช้ พร็อกซี (นั่นคือ สื่อกลาง เช่น VPN) เพื่อแก้ไขหมายเลข IP สาธารณะของคุณ แน่ล่ะ เครื่องมือนี้ไม่สามารถบอกได้ในกรณีนี้ว่า หมายเลข IP ที่แท้จริงของคุณคืออะไร 🤷 – บอกได้แค่หมายเลขที่พร็อกซีของคุณระบุไว้เท่านั้น